Trai phieu chuyen doi la gi?

Trái phiếu chuyển đổi là gì? Ưu – Nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi

Trái phiếu chuyển đổi là gì? Ưu – nhược điểm của loại hình trái phiếu này? Tất cả những thông tin chi tiết về trái phiểu chuyển đổi sẽ được Eaton Consulting Group giải đáp ngay sau đây. Nếu bạn là nhà đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực tài chính thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Trái phiếu chuyển đổi (Convertible Bond) là một loại hình trái phiếu mà theo đó, người nắm giữ trái phiếu (trái chủ) có toàn quyền chuyển đổi sang cổ phiếu thường. Trái phiếu chuyển đổi được phát hành bởi các công ty cổ phần.

Trai phieu chuyen doi la gi
Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Lãi suất của trái phiếu chuyển đổi luôn ở mức cố định, thấp hơn nhiều so với các loại trái phiếu khác. Tuy nhiên, nó rất có tiềm năng khi được chuyển đổi sang cổ phiếu thường. Thực tế, bản chất của trái phiếu chuyển đổi được xem là một sản phẩm kết hợp giữa trái phiếu và cổ phiếu do cùng một doanh nghiệp phát hành.

 Đặc điểm của trái phiếu chuyển đổi

 • Tỷ lệ chuyển đổi: Là một trái phiếu sẽ nhận được bao nhiêu cổ phiếu khi chuyển đổi. Mức tỷ lệ sẽ được doanh nghiệp niêm yết khi phát hành trái phiếu.
 • Thời gian chuyển đổi: Thể hiện việc trái chủ phải nắm giữ trái phiếu đó bao nhiêu lâu mới được chuyển sang cổ phiếu. Thời gian này cũng được niêm yết vào thời điểm phát hành trái phiếu. Tùy theo quy định của công ty sẽ đưa ra các mốc thời gian chuyển đổi khác nhau: chuyển đổi được ngay, chuyển đổi bất kỳ lúc nào hoặc chuyển đổi vào một mốc thời gian xác định trong tương lai.
 • Lãi suất: Mức lãi suất của trái phiếu chuyển đổi sẽ thấp hơn các loại trái phiếu khác. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn nhận được khoản lãi định kỳ.
 • Chuyển đổi bắt buộc: Sẽ xảy ra khi vào thời điểm trái phiếu được mua lại, bị thu hồi hoặc giá của cổ phiếu cao hơn giá trị mà nó có thể đạt được.

Ưu – nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi

Trái phiếu chuyển đổi có những tác động nhất định đến nhà đầu tư và bản thân doanh nghiệp phát hành. Chúng ta cùng tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của loại trái phiếu này đối với 2 chủ thể trên.

Ưu điểm:

Có thể nói, trái phiếu chuyển đổi sẽ mang lại rất nhiều các ưu điểm, lợi ích cho chủ thể phát hành và người mua, cụ thể:

1. Đối với doanh nghiệp phát hành trái phiếu

Có một số ưu điểm nổi bật cho doanh nghiệp trong việc phát hành trái phiếu chuyển đổi như:

 • Tăng khả năng huy động vốn. Trong nhiều trường hợp, việc phát hành cổ phiếu, trái phiếu thông thường không mang lại hiệu quả như doanh nghiệp mong đợi. Chính vì vậy, việc phát hành trái phiếu chuyển đổi giúp làm gia tăng khả năng huy động vốn từ các nhà đầu tư bởi những lợi ích mà nó mang lại.
 • Chi phí doanh nghiệp phải bỏ ra thấp. Do trái phiếu chuyển đổi có mức lãi suất thấp hơn các loại hình chứng khoán thông thường khác. Chính vì vậy, doanh nghiệp có thể huy động vốn với chi phí thấp hơn.
 • Giúp cải thiện cơ cấu vốn: khi các nhà đầu tư thực hiện chuyển đổi trái phiếu sang cổ phiếu, lúc này doanh nghiệp có khả năng cải thiện được cơ cấu vốn của mình.

2. Đối với nhà đầu tư

Uu nhuoc diem trai phieu chuyen doi

Không chỉ doanh nghiệp, các nhà đầu tư cũng nhận được nhiều lợi ích, ưu điểm từ việc mua loại trái phiếu này:

 • Nhận lãi suất và không có nhiều rủi ro. Giống như trái phiếu thông thường, nếu doanh nghiệp phá sản thì trái chủ sẽ được ưu tiên chi trả phần vốn vay trước tiên. Chính vì vậy, việc mua trái phiếu chuyển đổi có thể giúp các nhà đầu tư có một khoản lãi và không lo lắng về việc doanh nghiệp gặp rủi ro.
 • Có khả năng gia tăng lợi nhuận. Trong trường hợp các loại trái phiếu chuyển đổi được chuyển sang cổ phiếu và giá cổ phiếu của doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán tăng, đồng nghĩa với việc, lợi nhuận nhà đầu tư thu về cũng sẽ tăng.

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm, trái phiếu chuyển đổi cũng mang đến những điểm hạn chế cho cả 2 chủ thể: doanh nghiệp phát hành và nhà đầu tư.

1. Đối với doanh nghiệp phát hành

Việc phát hành trái phiếu chuyển đổi sẽ gây ra cho doanh nghiệp một số bất cập sau

 • Doanh nghiệp không chủ động được về việc tổ chức vốn: các nhà đầu tư có toàn quyền chuyển đổi trái phiếu chuyển đổi của mình sang cổ phiếu. Điều này sẽ gây ra những bất lợi cho doanh nghiệp khi không chủ động được trong việc tiến hành phân bổ nguồn vốn.
 • Gia tăng cổ đông của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp phát triển, có lợi nhuận cao. Các trái chủ sẽ có xu hướng để chuyển sang cổ phiếu. Lúc này, các cổ đông của công ty sẽ cùng nhau chia sẻ mức cổ tức, đồng thời quyền quản lý, kiểm soát công ty của các cổ đông cũ sẽ giảm xuống.
 • Giảm mức thu nhập sau thuế. Đối với doanh nghiệp thông thường, các loại cổ phiếu được tính vào phần lợi nhuận sau thuế, còn trái phiếu là một dạng chi phí của công ty, tính vào phần thu nhập chịu thuế. Khi thực hiện chuyển đổi, mức thu nhập chịu thuế của công ty tăng, dẫn đến thu nhập sau thuế của công ty sẽ giảm đi đáng kể.

2. Đối với nhà đầu tư

Giảm lợi nhuận khi chưa thực hiện chuyển đổi. Việc mua trái phiếu chuyển đổi chỉ có một hạn chế duy nhất đối với nhà đầu tư đó chính là việc chịu một mức lãi suất thấp hơn rất nhiều so với trái phiếu, cổ phiếu thông thường của doanh nghiệp. Chính vì vậy, khi chưa thực hiện chuyển đổi sang dạng cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ phải chịu mất một khoản lợi nhuận.

Kết luận

Trái phiếu chuyển đổi là một công cụ hữu ích để doanh nghiệp có thể sử dụng trong việc huy động vốn vay. Đồng thời, cũng mang lại nguồn lợi nhuận ổn định cho các nhà đầu tư khi quyết định đầu tư vào hình thức chứng khoán này. Thông qua việc giải thích rõ các vấn đề liên quan trái phiếu chuyển đổi là gì, hy vọng các bạn đã có thêm một phương án đầu tư hữu hiệu cho khoản vốn của mình.