Tín phiếu là gì? Mục đích & các phương thức phát hành

Tương tự như trái phiếu, tín phiếu là khái niệm dùng để ghi nhận các khoản nợ. Thế nhưng, bạn đã thực sự hiểu tín phiếu là gì và nó gồm những khoản nợ gì hay chưa? Nếu chưa thì bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc về tín phiếu, phân loại tín phiếu, phương thức phát hành tín phi ếu, mục đích sử dụng tín phiếu. Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi  Eaton Consulting Group để hiểu hơn về loại hình này nhé!

Tín phiếu là gì?

Tín phiếu là một loại chứng chỉ, giấy tờ được sử dụng để ghi nhận những khoản nợ. Tín phiếu được Chính phủ, Ngân hàng nhà nước phát hành với mục đích huy động vốn.

Tin phieu

Tín phiếu và trái phiếu đều là khoản ghi nợ. Tuy nhiên, tín phiếu chỉ là khoản nợ trong thời gian ngắn hạn (hầu hết đều dưới 1 năm), trong khi đó trái phiếu thường có thời gian dài hơn (3 năm, 5 năm…).

 Phân loại tín phiếu

Tín phiếu được chia làm 2 loại đó là tín phiếu kho bạc và tín phiếu ngân hàng. Mỗi loại tín phiếu sẽ có những đặc điểm khác nhau như:

1. Tín phiếu kho bạc

– Tín phiếu kho bạc được phát hành bởi kho bạc nhà nước với mục đích bù đắp những thâm hụt của Ngân sách nhà nước. Tín phiếu kho bạc có tính thanh khoản cao và độ tin cậy cũng cao hơn hẳn so với các loại cổ phiếu, trái phiếu khác nên nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư.

– Tuy nhiên, mức lãi suất của tín phiếu kho bạc lại thường thấp hơn hẳn so với các công cụ tài chính khác trên thị trường tiền tệ.

– Khi phát hành, tín phiếu kho bạc có thể bán trực tiếp đến tay nhà đầu tư hoặc bán lại cho ngân hàng trung ương rồi mới bán lại cho nhà đầu tư. Trên thực tế thì hình thức bán lại cho ngân hàng trung ương rồi từ đó phân phối lại cho các nhà đầu tư là hình thức phổ biến hơn cả.

 Thời hạn của tín phiếu kho bạc được quy định rõ ràng là 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm.

2. Tín phiếu ngân hàng

Tín phiếu ngân hàng là tín phiếu được phát hành bởi Ngân hàng nhà nước với mục đích thắt chặt chính sách tiền tệ. Lãi suất của tín phiếu này sẽ do Ngân hàng nhà nước trực tiếp quyết định và quản lý.

Thời hạn vay của tín phiếu Ngân hàng cũng được quy định rõ ràng trong hợp đồng mua bán tín phiếu, thông thường là dưới 1 năm.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tín phiếu ngân hàng, họ có quyền mua bán, cầm cố và giao dịch tín phiếu cho người khác hoặc giao dịch với ngân hàng thương mại, công ty tài chính.

>> Xem thêm: Trái phiếu chuyển đổi là gì?

 Phương thức phát hành tín phiếu

Hiện nay, ở nước ta, tín phiếu được phát hành thông qua 2 phương thức là: phương thức đấu thầu và phương thức bắt buộc.

Phuong thuc phat hanh tin phieu

  • Phương thức đấu thầu

Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng nhà nước sẽ phát hành tín phiếu thông qua hình thức đấu thầu. Phương thức đấu thầu này sẽ được mở và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

  • Phương thức bắt buộc

Phương thức bắt buộc được thực hiện dựa vào tình hình thực tế đang diễn ra trên thị trường. Thông qua tình hình thực tế đó, kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng nhà nước sẽ quyết định số lượng tín phiếu cũng như các nội dung liên quan. Những nội dung này sẽ được ban hành bởi thống đốc ngân hàng nhà nước.

Mặt khác thì việc phát hành tín phiếu theo hình thức bắt buộc cũng một phần để xử lý những vi phạm liên quan đến việc phát hành tín phiếu sai quy định. Khi mà các tổ chức tín dụng thanh toán không đủ hoặc không mua tín phiếu thì ngân hàng Nhà nước sẽ chủ động trích nợ để thanh toán cho các tổ chức tài chính. 

Thông thường thì ngân hàng sẽ thông báo khi thu nợ đủ số tiền thiếu trong vòng 5 ngày kể từ ngày phát hành tín phiếu cho tổ chức tín dụng. Trong trường hợp, khi đã đến hạn trích xong nợ mà vẫn không thu hồi được thì tổ chức tín dụng sẽ bị xử lý theo quy định.

Mục đích sử dụng tín phiếu

Tín phiếu là chứng chỉ khá quan trọng giúp nhà nước huy động vốn hay bì đắp thâm hụt ngân sách nhà nước. Ngoài ra, nhà nước và ngân hàng, hay các nhà đầu tư còn sử dụng tín phiếu với các mục đích khác như:

– Sử dụng tín phiếu với mục đích tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư

– Tối giản hóa số tiền đang lưu thông trên thị trường tiền tệ

– Thắt chặt chính sách tiền tệ và điều tiết đồng tiền luân chuyển.

– Việc phát hành tín phiếu giúp làm giảm lượng tiền mặt lưu thông trên thị trường. Từ đó, tình trạng lạm phát được ngăn chặn đáng kể.

– Bù đắp thâm hụt của ngân sách nhà nước

– Kích thích hoạt động giữa các tổ chức tài chính trong nước.

Kết luận

Với những nội dung về tín phiếu là gì, phân loại tín phiếu, phương thức phát hành tín phiếu và mục đích sử dụng tín phiếu chắc hẳn bạn không còn điều gì thắc mắc về công cụ tài chính này nữa đúng không nào? Hy vọng rằng, những thông tin trong bài viết sẽ là nguồn kiến thức hữu ích phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu và công việc của bạn được tốt hơn.