The ghi no

Thẻ ghi nợ là gì? Khác nhau giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Thẻ ghi nợ được phát hành với mục đích giúp chủ thẻ có thể thanh toán thay cho việc rút tiền mặt và sử dụng. Thẻ ghi nợ bao gồm thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế. Để biết chi tiết hơn về loại thẻ này, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé. Bài viết cung cấp cho mọi người khái niệm thẻ ghi nợ là gì, đặc điểm, chức năng, ưu – nhược điểm của thẻ, phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng cũng như những lưu ý khi sử dụng thẻ. Hãy cùng theo dõi nhé!

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ là một loại thẻ do ngân hàng phát hành nhằm giúp chủ thẻ có thể thanh toán hàng ngày mà không cần phải sử dụng tiền mặt. Thẻ ghi nợ khi sử dụng sẽ được liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng. Số tiền trong thẻ ghi nợ chính là số tiền trong tài khoản ngân hàng. Chính vì vậy mà trong quá trình sử dụng, bạn luôn phải đảm bảo rằng tài khoản ngân hàng của mình còn tiền. Nó hoàn toàn khác so với thẻ tín dụng. Bởi lẽ thẻ ghi nợ không có chức năng chi tiêu trước, trả tiền sau như đối với thẻ tín dụng.

The ghi no la gi

Với thẻ ghi nợ, ngoài việc thanh toán trực tiếp, khách hàng còn có thể sử dụng như một thẻ ATM thông thường với các chức năng như rút tiền, chuyển tiền, in sao kê…

Hiện nay, thẻ ghi nợ được chia ra làm 2 loại đó là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế. Thẻ ghi nợ nội địa là thẻ dùng để thanh toán đối với các sản phẩm, dịch vụ ở trong nước. Ngược lại, thẻ ghi nợ quốc tế là thẻ dùng để thanh toán cho các sản phẩm, dịch vụ ở nước ngoài.

Đặc điểm thẻ ghi nợ

Để phân biệt được thể ghi nợ với các loại thẻ khác thì bạn cũng phải nắm được đặc điểm của loại thẻ này. Cụ thể, thẻ ghi nợ sẽ gồm có những đặc điểm như sau:

 • Trên thẻ ghi nợ sẽ được in dãy gồm 16 chữ số.
 • Tên của khách hàng cũng sẽ được in nổi trên thẻ ghi nợ.
 • Mỗi chiếc thẻ ghi nợ đều có thời gian sử dụng. Thông thường các ngân hàng thường để thời gian này tối đã là 8 năm. Khi thẻ hết hạn bạn không thể thực hiện giao dịch mà cần phải đến ngân hàng để gia hạn.
 • Số CVV/CCS: 3 chữ số ở mặt sau của thẻ.
 • Có thêm số tài khoản thẻ ghi nợ là số liên kết thẻ ghi nợ với tài khoản ngân hàng của bạn.

Chức năng thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ tích hợp nhiều chức năng quan trọng, giúp cho quá trình thanh toán và giao dịch được đơn giản hơn bao giờ hết. Sau đây là một số chức năng của thẻ ghi nợ mà khách hàng không thể bỏ qua.

 • Thẻ ghi nợ giúp khách hàng thanh toán được tất cả mọi hóa đơn tiêu dùng, mua sắm tại các siêu thị, cửa hàng đồng thời thanh toán trực tuyến khi mua hàng online hay thanh toán hóa đơn, điện nước, internet…
 • Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể rút tiền mặt ngay tại cây như một chiếc thẻ ATM bình thường khi có nhu cầu. 
 • Đặc biệt, bạn còn có thể chuyển khoản cho các thẻ khác cùng hoặc khác ngân hàng thông qua internet banking hoặc mobile banking dễ dàng và nhanh chóng. 
 • Tương tự thì thẻ ghi nợ cũng được sử dụng để nhận tiền từ các tài khoản khác.

Ưu – nhược điểm khi sử dụng thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ ngoài đem lại cho người dùng rất nhiều chức năng thì nó cũng có rất nhiều những ưu và nhược điểm khác nhau như sau:

Uu diem the ghi no

1. Ưu điểm

 • Độ bảo mật cao

Ưu điểm đầu tiên của thẻ ghi nợ đó chính là độ bảo mật cao. Tương tự như đối với các dịch vụ khác thì khi sử dụng thẻ ghi nợ, bạn cần phải nhập mã OTP hoặc mã pin. Như vậy thì trong trường hợp thẻ của bạn bị mất, bạn vẫn có thể đảm bảo được an toàn cho tiền của mình. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất, khi mất thẻ bạn cần phải thông báo ngay cho ngân hàng để tiến hành khóa tài khoản.

 • Quản lý tài chính dễ dàng

Tất cả các giao dịch thông qua thẻ ghi nợ đều sẽ được ghi lại rõ ràng, đầy đủ. Điều này giúp cho người dùng có thể quản lý chi tiêu của mình một cách dễ dàng mà không cần phải mất công ghi chép lại.

 • Hưởng lãi suất

Một ưu điểm nữa của thẻ ghi nợ mà ít ai biết đó là người dùng có thể được hưởng lãi suất từ chính số tiền mà mình có trong thẻ. Hiện nay, ở hầu hết các ngân hàng, họ đều đang áp dụng chính sách lãi suất không kỳ hạn đối với tiền gửi trong thẻ ghi nợ. Còn gì tuyệt vời hơn khi thẻ ghi nợ vừa có chức năng thanh toán, lưu trữ tiền mặt lại còn có chức năng sinh lời nữa chứ.

2. Nhược điểm

 • Thẻ ghi nợ thường ít hoặc thậm chí là không có ưu đãi trong quá trình sử dụng
 • Đối với thẻ ghi nợ, người dùng chỉ được sử dụng đúng số tiền mình có trong tài khoản. Trong một số trường hợp, ngân hàng có thể thấu thi tuy nhiên hạn mức của nó không cao và bạn phải trả phí cho thấu chi đó. 

Phân biệt giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Rất nhiều người thường nhầm lẫn nó với thẻ tín dụng trong khi đây là 2 loại thẻ có chức năng hoàn toàn khác nhau. Do vậy, để phân biệt rõ hơn về 2 loại thẻ này mời bạn tham khảo trong bảng so sánh dưới đây của chúng tôi.

Phan biet the ghi no va the tin dung

Một số lưu ý khi sử dụng thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích. Nhưng trong quá trình sử dụng bạn cần phải nhớ những lưu ý dưới đây để không xảy ra sai lầm không mong muốn nào.

– Không nên dùng chung hoặc cho người khác mượn thẻ

– Cần đăng ký tin nhắn để có thể nhận thông báo khi có giao dịch hoặc như một hình thức để bảo mật nhiều lớp

– Nên thay đổi mã pin và mật khẩu internet banking định kỳ 

– Giữ bí mật về số CVV: Số CVV hay còn gọi là CVN là 3 số nằm ở mặt sau của thẻ ghi nợ. Trong quá trình giao dịch, bên cạnh mã pin thì khách hàng còn cần nhập thêm số CVV thì mới có thể thanh toán thành công. Vì vậy, bạn đừng nên tiết lộ số CVV cho bất kỳ ai để tránh những rủi ro không đáng có nhé. 

– Chỉ giao dịch thẻ ghi nợ ở những địa chỉ uy tín, website mua hàng chính hãng. Đặc biệt, bạn không được cung cấp thông tin hoặc ảnh thẻ cho người lạ hoặc những đơn vị lừa đảo.

– Khi gặp phải bất kỳ một vấn đề phát sinh nào như mất thẻ hoặc giao dịch bất thường cần phải liên hệ ngay với ngân hàng để được xử lý kịp thời. 

Kết luận

Như vậy thông qua bài viết trên của eatonconsultinggroup.com, bạn cũng đã nắm được những thông tin cơ bản về thẻ ghi nợ là gì, đặc điểm, chức năng, ưu – nhược điểm, phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng cũng như một số lưu ý khi sử dụng thẻ. Nếu thấy phù hợp với nhu cầu của mình thì hãy liên hệ với các ngân hàng uy tín để đăng ký làm thẻ ghi nợ ngay nhé!