npv la gi

NPV là gì? Ý nghĩa & Cách tính NPV chuẩn xác nhất

Chỉ số NPV (Giá trị hiện tại ròng) được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng để lập ngân sách vốn và lập kế hoạch đầu tư. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều người chưa hiểu đúng NPV là gì, cách tính NPV như thế nào. Chính vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết về chỉ số NPV qua những nội dung sau:

 1. Chỉ số NPV là gì?
 2. Công thức tính NPV
 3. Ý nghĩa của NPV
 4. Ưu điểm và hạn chế của NPV

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về NPV thì đừng bỏ qua bài viết này của eatonconsultinggroup.com vì nó thực sự sẽ giúp ích cho hoạt động đầu tư của bạn trong tương lai.

NPV là gì?

NPV là chữ viết tắt của cụm từ Net Present Value, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giá trị hiện tại ròng. Đây chính là giá trị của các dòng tiền dự kiến trong tương lai, được chiết khấu, quy đổi về cùng thời điểm. Thường là mốc thời gian hiện tại. 

Chi so NPV la gi

Chỉ số NPV được sử dụng phổ biến trong hoạt động thành lập ngân sách vốn và xây dựng kế hoạch đầu tư. Để từ đó, nhà đầu tư có thể phân tích được khả năng sinh lời, tín hiệu quả của một khoản đầu tư hoặc dự án trong tương lai. 

– Bất kể dự án đầu tư nào cũng đều sẽ có 2 dòng tiền, bao gồm: dòng tiền ra và dòng tiền vào. Để đem lại lợi nhuận, tất nhiên sẽ cần đến một khoản vốn đầu tư cho dự án được hoạt động suôn sẻ, có hiệu quả. Để có thể xác định được liệu rằng khoản đầu tư đó có thu được lợi nhuận hay không thì các nhà đầu tư sẽ thực hiện việc tổng hợp các dòng tiền của dự án. 

– Tuy nhiên, mỗi dòng tiền sẽ có giá trị khác nhau tại mỗi thời điểm, hay còn gọi là giá trị thời gian của tiền. Chính vì vậy, để có thể thực hiện việc tổng hợp các dòng tiền vào – ra, thì cần quy đổi chúng về cùng một khoảng thời gian. Và chỉ số NPV có chức năng thực hiện điều này. 

Công thức tính NPV của dự án

Cách tính NPV sẽ được xác định tại một thời điểm nhất định với công thức: 

Cach tinh NPV
Cách tính NPV

Trong đó:

 • i : tỷ lệ chiết khấu
 • t : khoảng thời gian được tính. Thông thường khoảng thời được xác định là năm. 

– Khi dòng tiền ròng có sự thay đổi khác nhau giữa các thời điểm, ta sẽ có công thức tính NPV như sau:

Cong thuc tinh NPV
Công thức tính NPV

Với:

 • Rt : dòng tiền vào tại thời điểm t
 • i : tỷ lệ chiết khấu
 • Co : Chi phí đầu tư ban đầu
 • t : thời gian được tính (thường là năm)

Ý nghĩa của giá trị NPV

Sau khi tính ra được giá trị của chỉ tiêu NPV, có thể sẽ cho ra kết quả âm hoặc kết quả dương. Điều này đồng nghĩa việc dự án không hiệu quả hoặc dự án có tiềm năng, cụ thể ý nghĩa của NPV như sau:

 • Khi giá trị NPV dương có nghĩa khoản đầu tư, dự án đó sẽ có mức doanh thu dự kiến thu được sẽ cao hơn chi phí dự kiến 
 • Khi giá trị NPV âm, có nghĩa là dự án hoặc khoản đầu tư đó sẽ có mức doanh thu dự kiến nhỏ hơn chi phí dự kiến, hay tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng nhỏ hơn tỷ lệ chiết khấu. Thực chất, sẽ không hẳn là dự án sẽ bị thua lỗ, vẫn rất có thể dự án vẫn có lợi nhuận kế toán (thu nhập ròng). Tuy nhiên, vì tỷ suất chiết khấu cao hơn tỷ suất lợi nhuận được tạo ra, cho nên chỉ số NPV lúc này được coi là không có giá trị.
 • Khi giá trị NPV bằng 0, dự án hoặc khoản đầu đó không bị lỗ, cũng không có lãi. Lúc này, nhà đầu tư sẽ hoà vốn.

Về mặt lý thuyết, nhà đầu tư nên thực hiện đầu tư khi chỉ số NPV dương và bỏ qua những dự án có chỉ số NPV âm bởi nó không cho thấy mức sinh lời cho khoản đầu tư. Đồng thời, các bạn cũng nên lựa chọn danh mục đầu tư có chỉ số NPV dương cao nhất để có thể tối đa hóa mức lợi nhuận kỳ vọng của mình.

Ưu điểm của chỉ số NPV

Chỉ số NPV được sử dụng rất phổ biến trong các phân tích kinh doanh bởi những ưu điểm sau đây:

 • Dễ sử dụng

Cách tính NPV khá đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng cho bất cứ dự án nào của mình. Về cơ bản, NPV chỉ xác định giá trị hiện tại của một khoản đầu tư lãi hoặc lỗ nên cũng không khó khăn trong quá trình tính toán.

 • Dễ so sánh

Để so sánh nhiều khoản đầu tư với nhau, các bạn chỉ cần quy các phương án về cùng một giá trị thời gian, hay cùng một thời điểm. Khi có kết quả, nhà đầu tư chỉ cần so sánh và lựa chọn chỉ số NPV dương cao nhất để chọn dự án có tiềm năng mang về lợi nhuận cao nhất cho doanh nghiệp.

Uu diem chi so NPV

Còn trong trường hợp không có dự án nào có chỉ số NPV dương, nhà đầu tư không nên lựa chọn bất kỳ phương án nào. Vì không có khoản đầu tư nào mang về lợi nhuận cho công ty, thậm chí còn làm thua lỗ khoản đầu tư đó.

 • Dễ dàng điều chỉnh

Chỉ số NPV có thể dễ dàng điều chỉnh trong việc phản ánh chính xác các mối quan tâm và nhu cầu, tình hình tài chính của doanh nghiệp. 

Ví dụ: Nhà đầu tư sẽ điều chỉnh tỷ lệ chiết khấu để phản ánh những điều như rủi ro, chi phí cơ hội và phí bảo hiểm đường cong lợi suất thay đổi đối với nợ dài hạn.

Hạn chế của chỉ số NPV

Mặc dù có nhiều ưu điểm trong việc sử dụng chỉ số NPV để đánh giá tính hiệu quả của dự án, nhưng chỉ số này hiện nay vẫn còn những hạn chế nhất định như:

 • Khó ước tính chính xác

 Việc tính NPV yêu cầu các nhà đầu tư phải biết chính xác về tỷ lệ chiết khấu, giá trị của từng nguồn tiền vào và thời điểm mỗi dòng tiền được bổ sung trong quá trình sản xuất. Trên thực tế, điều này gần như không thể xác định một cách chính xác.

 Ví dụ: khi doanh nghiệp tung ra thị trường một sản phẩm mới, chẳng hạn như một loại sữa mới, chỉ số NPV sẽ dựa trên các ước lượng về chi phí và doanh thu. Tuy nhiên, chi phí cần sử dụng để  sản xuất mặt hàng này vẫn chưa được xác định. Đồng thời, doanh thu từ việc bán sữa rất khó để có thể ước tính, đặc biệt là trong các năm tiếp theo. Bởi không ai biết thị trường sẽ đón nhận sản phẩm như thế nào cũng như có biến động gì về thị trường, các sản phẩm khác cạnh tranh hay không.

 • Không tính đến chi phí cơ hội

Trên thực tế, chỉ số NPV chỉ có ích khi được so sánh các dự án đầu tư tại cùng một thời điểm mà nó không hề tính đến chi phí cơ hội.

Kết quả của chỉ số NPV cho thấy chỉ tính đến chi phí cơ hội của việc không có vốn đầu tư để sử dụng cho các khoản mục đầu tư trong tương lai. Vì vậy, các nhà đầu tư không nên chỉ đơn giản chọn NPV cao nhất. Bởi vì, thực chất, họ có thể bỏ qua tất cả các lựa chọn đó vì họ cho rằng sẽ có một lựa chọn khác tốt hơn có thể xuất hiện trong tương lai.

 • Không thể hiện được tổng quát của dự án

Một vấn đề khác khi sử dụng chỉ số NPV cho các quyết định đầu tư là việc nó không thể hiện được một cách khái quát tổng thể của dự án về mặt lợi nhuận hay thua lỗ khi bắt đầu thực hiện một dự án nhất định.

Thực tế, để xác định được tỷ lệ phần trăm lợi nhuận thu được so với các khoản đầu tư đã bỏ ra cho một dự án, các nhà đầu tư sẽ sử dụng kết hợp chỉ số IRR (tỷ lệ hoàn vốn nội bộ) hoặc các biện pháp khác nhằm bổ sung tính hiệu quả cho NPV.

 • Không tính đến quy mô của dự án.

Chỉ số NPV chỉ so sánh được mức lợi nhuận tiềm năng mà các dự án mang lại khi 2 hay nhiều dự án yêu cầu cùng một mức đầu tư. Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng đòi hỏi số vốn bằng nhau. 

Ví dụ: dự án A yêu cầu mức đầu tư khoảng 4 triệu USD, NPV tính được là 1 triệu USD. Trong khi đó, dự án B yêu cầu đầu tư 2 triệu USD và tạo ra NPV là 0,8 triệu USD. Nếu nhà đầu tư chỉ quyết định dựa theo chỉ số NPV, chắc chắn sẽ lựa chọn dự án A bởi nó cho mức NPV cao hơn. Tuy nhiên thực tế, dự án B sẽ tạo ra nhiều tài sản hơn trên mỗi đồng vốn đầu tư ban đầu.

Kết luận

Thông qua những gì mà chúng tôi chia sẻ ở trên chắc hẳn, các bạn cũng đã hiểu chỉ số NPV là gì, cách tính NPV cũng như thấy rõ hiệu quả của chỉ số này. Có thể thấy NPV là một công cụ tốt được sử dụng để đánh giá mức độ tiềm năng của một dự án. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn được một dự án đầu tư hiệu quả, các bạn nên kết hợp nhiều chỉ số, phương pháp đánh giá, phân tích khác để có được quyết định đúng đắn nhất.