Nhung sai lam khi dau tu chung khoan

Những sai lầm khi đầu tư chứng khoán bạn cần tránh

Chứng khoán là một trong những mảnh đất màu mỡ thu hút nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng có thể kiếm lời từ thị trường này, thậm chí còn rất nhiều người thua lỗ, cháy tài khoản. Vậy phải làm sao để tránh cháy tài khoản và đầu tư có lời? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn chỉ ra những sai lầm khi đầu tư chứng khoán. Hãy cùng theo dõi bài viết này để xem mình có mắc phải sai lầm nào không nhé!

Tổng hợp những sai lầm khi đầu tư chứng khoán 

Sai lầm khi đầu tư chứng khoán đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây, chúng tôi điểm qua về một số sai lầm căn bản nhưng lại rất nhiều người mắc phải cùng tìm hiểu 

1. Không nghiên cứu kỹ về thị trường

Sai lầm cơ bản nhất mà nhiều người gặp phải trong quá trình đầu tư chứng khoán đó là không nghiên cứu kỹ về thị trường. Trên một thị trường đầy biến động như chứng khoán, chỉ cần một chút sơ suất, không tìm hiểu kỹ, mua vào hoặc bán ra không đúng thời điểm đều có thể dẫn đến rủi ro và thua lỗ.

Thi truong chung khoan

Chính vì vậy mà các nhà đầu tư cần phải dành nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ về tình hình kinh tế vi mô, vĩ mô, báo cáo tài chính doanh nghiệp, phân tích về các tín hiệu của thị trường thông qua biểu đồ, chỉ số … để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhất. 

2. Đầu tư theo cảm tính, phong trào

Một nguyên nhân nữa dẫn đến thua lỗ trên thị trường chứng khoán là do nhiều người thường mua cổ phiếu dựa trên cảm tính mà không biết rõ về doanh nghiệp đầu tư, lĩnh vực hoạt động và đặc biệt là kết quả kinh doanh theo báo cáo tài chính hàng năm của công ty. Đây không phải là sai lầm hiếm gặp mà thực tế đang xảy ra ở rất nhiều người không am hiểu về kinh tế, chứng khoán.

Bên cạnh đó thì nhiều người còn mua cổ phiếu theo phong trào, nghe theo đám đông. Trường hợp này xảy ra ở những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường. Họ bỏ tất cả tiền bạc, vốn liếng của mình và thậm chí vay mượn của người thân, bạn bè đầu tư vào một hoặc một vài mã cổ phiếu nào đó mà chỉ nhờ những “sự tư vấn” của người khác mà chưa thực sự am hiểu về nó. Lời khuyên của chúng tôi là bạn đừng nên “chọn con tim” mà hãy dựa vào “lý trí”, dành nhiều thời gian để nghiên cứu về mã cổ phiếu mà mình muốn đầu tư để không phải “hối hận muộn màng”.

3. Mua cổ phiếu đang rớt giá

Nhiều người cho rằng, mua cổ phiếu khi đang trong thời kỳ rớt giá có thể thu được một “món hời” lớn khi nó tăng trở lại. Thế nhưng, đây lại là sai lầm rất lớn bởi nhiều khi cổ phiếu giảm do công ty làm ăn thua lỗ và trong thời gian ngắn nó khó có thể vực lại. 

Lời khuyên của chúng tôi là bạn có thể mua cổ phiếu đang rớt giá, thế nhưng trước đó bạn hãy phân tích thật kỹ các chỉ số tài chính để chắc chắn rằng, sau đợt giảm giá, cổ phiếu có thể tăng lên trong tương lai và bạn sẽ thu về được lợi nhuận từ khoản đầu tư ban đầu.

4. Cân đối giảm thay vì cân đối tăng

Giá cổ phiếu đang ở mức là 50.000 VNĐ/cổ phiếu. Vài ngày sau đó, giá cổ phiếu giảm bình quân xuống mức 40.000 VNĐ/cổ phiếu và bạn quyết định mua thêm để cân đối mức lỗ. Nếu vậy thì bạn cũng đang mắc phải sai lầm mà nhiều người đang gặp phải rồi đấy. 

Việc mua thêm cổ phiếu lúc này có thể khiến cho tình trạng lỗ của bạn càng trở nên trầm trọng hơn nên việc thu hồi vốn là điều hoàn toàn không thể. 

5. Cố gắng gồng lỗ

Gồng lỗ là việc nhà đầu tư không bán cổ phiếu khi nó đã giảm giá mạnh mà cố tình giữ lại với mong muốn “sau cơn mưa trời lại sáng”. Trên thực tế rằng, ở một số mã cổ phiếu, giá giảm chỉ là tình trạng tạm thời và nó có thể tăng nhanh trong tương lai. Thế nhưng, cũng có không ít trường hợp, giá cổ phiếu giảm do công ty làm ăn thua lỗ và thậm chí là phá sản. 

Sai lam dau tu chung khoan

Chính tư duy phải gồng lỗ như vậy khiến cho nhiều nhà đầu tư rơi vào bẫy của nhiều ông lớn và mất đi một số tiền lớn. Do vậy, các nhà đầu tư nên tự đặt ra cho mình một nguyên tắc cắt lỗ, chốt lời nhất định để có thể giảm thiểu rủi ro. 

6. Muốn kiếm lời nhanh

– Với nhiều người, khi đã đạt được một hoặc một số thành tích nhất định, họ thường có tâm lý muốn kiếm lời một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, ông cha ta vẫn thường có câu “tham thì thâm”, việc vội vàng muốn kiếm lời có thể mang đến những sai lầm đáng tiếc.

– Vì vậy, trong đầu tư chứng khoán, bạn phải luôn chuẩn bị tốt cho mình hành trang và kiến thức đầy đủ, đặc biệt là tâm lý vững vàng để kiểm soát tốt bản thân khi muốn đưa ra một quyết định nào đó. 

7. Mua số lượng lớn cổ phiếu giá thấp

– Nhiều nhà đầu tư thường nghĩ rằng, mua một số lượng lớn cổ phiếu giá rẻ sẽ có lợi hơn cho mình do tâm lý thích số lượng hơn là chất lượng. Tuy nhiên, bạn biết đấy, tiền nào của nấy, hãy chọn mua mặt hàng tốt nhất thay vì mua mặt hàng rẻ nhất. 

– Trong chứng khoán cũng vậy, hãy chọn mua cổ phiếu của một công ty có mức tăng trưởng tốt dù chỉ là số lượng ít thay vì mua nhiều cổ phiếu của công ty đang gặp phải những khó khăn trong kinh doanh. Như vậy thì khả năng thu về lợi nhuận của bạn cũng sẽ lớn hơn rất nhiều. 

8. Chọn mua cổ phiếu hạng hai vì mức chi trả cổ tức cao

– Cổ tức cũng là một trong những nhân tố quyết định đến chất lượng của cổ phiếu. Thế nhưng đó chưa phải là tất cả, mà quan trọng hơn hết vẫn là tỷ lệ tăng trưởng của cổ phiếu EPS. Trong một số trường hợp, các công ty chi trả cổ tức cao nhưng thực tế lại đang phải vay nợ lãi suất nhằm lấp đầy các quỹ, tạo uy tín cho các nhà đầu tư để đẩy giá lên cao. Ngược lại, với những công ty đang hoạt động tốt, họ thường sẽ không chi trả cổ tức mà dành nguồn vốn đó để đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu phát triển hoặc dự án mới. 

Vì vậy, hãy thật khôn ngoan, lựa chọn những công ty có mức tăng trưởng cao thay vì cổ tức lớn. Bởi lẽ, tin tưởng vào mức chi trả cổ tức, bạn có thể phải mất đi một số tiền lớn đấy.

9. Không sử dụng biểu đồ để phân tích cổ phiếu

– Theo thống kê cho thấy rằng hơn 80% các nhà đầu tư không sử dụng biểu đồ phân tích và đó chính là nguyên nhân dẫn đến thua lỗ. Như các bạn đã biết thì thời điểm tốt nhất để tham gia vào thị trường chính là lúc giá cổ phiếu bắt đầu có những dấu hiệu đột phá. Và để có thể xác định được chính xác thời điểm đột phá đó thì nhà đầu tư cần phải có sự hỗ trợ của các biểu đồ, chỉ số tài chính để phân tích.  

Bieu do phan tich chung khoan

– Biểu đồ chính là công cụ phản ánh chính xác nhất thị trường, các thời điểm tăng – giảm giá, khối lượng giao dịch trong từng thời kỳ, vùng an toàn, vùng kháng cự… để từ đó nắm bắt xu hướng được tốt nhất. Vì vậy, nếu bạn vẫn chưa có thói quen sử dụng biểu đồ thì hãy tìm hiểu nó ngay để có thể mua được những mã cổ phiếu chất lượng nhất nhé.

10. Không tham khảo ý kiến chuyên gia

– Sai lầm cuối cùng mà nhiều nhà đầu tư chứng khoán đang gặp phải đến từ việc không tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Ở bất kỳ một lĩnh vực nào cũng vậy, một người thầy, chuyên gia giỏi sẽ giúp bạn học hỏi được những kiến thức và kinh nghiệm thực tế, định hướng được đường đi nước bước và tránh được các sai lầm đáng tiếc.

– Chuyên gia chứng khoán ở đây chính là những người đã có nhiều kinh nghiệm thực chiến, thường xuyên theo dõi và phân tích biến động trên thị trường và đưa ra cho bạn những lời khuyên đúng đắn nhất.

Kết luận

Trên đây chính là những sai lầm khi đầu tư chứng khoán mà nhiều nhà đầu tư mắc phải. Việc nắm bắt được những sai lầm này giúp mọi người tránh được “vết xe đổ” của những người đi trước. Hy vọng rằng, bạn cũng sẽ không lặp lại những sai lầm đó. Chúc bạn may mắn và tìm kiếm được nhiều lợi nhuận từ quá trình đầu tư của mình.