EMA là gì? Cách sử dụng đường EMA trong giao dịch hiệu quả

Nếu muốn thành công khi tham gia vào thị trường Forex chắc chắn phải nắm được EMA là gì. Bởi đây là một trong những chỉ báo được dùng nhiều nhất khi phân tích biến động của thị trường. Quan trọng là thế nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng đường EMA hiệu quả. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin cần thiết về đường EMA. Theo dõi cùng eatonconsultinggroup.com nhé!

EMA là gì?

EMA là từ viết tắt của Exponential Moving Average – đường trung bình động hàm mũ. Đây là một trong hai dạng đường trung bình động MA (đường thể hiện mức giá đóng cửa trung bình của một cặp tiền nào đó trong một khoảng thời gian nhất định).

Duong EMA la gi?

Trong phân tích kỹ thuật, EMA là một trong những chỉ báo vô cùng quan trọng. Nó giúp cho các nhà đầu tư xác định được trọng số của các số liệu trong thời gian gần nhất, từ đó xác định được xu hướng thị trường trong tương lai, đồng thời nhận biết được các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự.

 Đặc điểm của đường EMA

EMA là đường chỉ báo quan trọng giúp các nhà đầu tư phân tích thị trường hiệu quả hơn. Vậy cụ thể đặc điểm của đường EMA là gì mà được nhiều trader yêu thích đến thế?

Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn chỉ ra một số đặc điểm cụ thể:

 • EMA đặt trọng số vào những kỳ gần nhất. Tức là EMA chú tâm nhiều hơn đến những hành động giá gần hơn là những dữ liệu quá xa trong quá khứ. Chính vì vậy mà nó dự báo khá chính xác về xu hướng của thị trường.
 • Phản ứng nhanh và thể hiện được biến động gần nhất của giá.
 • EMA có thể giúp phát hiện xu hướng sớm hơn, nhưng cũng bị sai nhiều hơn.
 • Dựa vào độ dốc của đường EMA, nhà đầu tư có thể dự đoán được xu hướng thị trường.
  • Nếu EMA tăng lên chứng tỏ rằng thị trường đang có những tín hiệu lạc quan. 
  • Ngược lại, độ dốc của đường EMA giảm xuống, thị trường có thể sẽ xuống điểm.
 • Khung thời gian quan sát của EMA tương đối hẹp
  • Việc khung thời gian quan sát hẹp giúp cho đường EMA nhạy cảm hơn hẳn với các biến động về giá trên thị trường. Từ đó, nhà đầu tư sẽ nắm bắt được cơ hội một cách nhanh nhất.
  • Tuy nhiên, việc khung thời gian hẹp cũng khiến cho đường EMA dễ dàng bị mắc bẫy. Để khắc phục tình trạng này, các nhà phân tích có thể lựa chọn khung thời gian dài hơn trong quá trình phân tích.

 Công thức tính EMA

Để tính toán AME, chúng ta có thể áp dụng công thức sau:

EMA = (Giá đóng cửa – EMA ngày trước) x trọng số + EMA (ngày trước)

Trong đó:

Trọng số = 2 / (khoảng thời gian +1)

Lưu ý: Hiện nay trên các trang mạng đang có khá nhiều các cách tính EMA khác nhau. Tuy nhiên bạn cũng không cần phải quá lo lắng về vấn đề này bởi trên thực tế chỉ số này sẽ được lập trình, tính toán sẵn.

So sánh giữa đường EMA và SMA

EMA và SMA là 2 chỉ báo quan trọng giúp các nhà đầu tư phân tích thị trường. trên thực tế không có cái nào tốt hơn cái nào mà nó phụ thuộc vào từng nhà đầu tư. Nhưng theo chúng tôi thì mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng. Nếu biết kết hợp 2 loại chỉ báo này sẽ đầu tư hiệu quả.

SMA

EMA

Ưu điểm Hiển thị đồ thị mềm hơn, giúp tránh những tín hiệu sai. Phản ứng nhanh và thể hiện được biến động gần nhất của giá.
Nhược điểm Phản ứng chậm dẫn đến việc phá tín hiệu mua bán chậm. Dễ đem lại những tín hiệu sai do biến động nhanh.

 

Cách giao dịch với đường EMA

Với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ luôn cố gắng để đưa ra những dự báo chính xác về xu hướng của thị trường, EMA chính là chỉ báo quan trọng thể hiện xu hướng đó. Cách giao dịch với đường EMA được các nhà đầu tư khuyên dùng như sau:

Cach giao dich voi duong EMA

– Giao dịch EMA cùng đường giá

Nếu muốn giao dịch bằng phương pháp này thì các trader cần nắm được nguyên tắc như sau:

 • Khi giá nằm trên EMA đồng nghĩa giá sẽ tăng => vào lệnh mua.
 • Khi giá nằm dưới EMA đồng nghĩa giá sẽ giảm => vào lệnh bán.
 • Không giao dịch khi EMA nằm ngang.

– Giao dịch khi các đường EMA giao cắt

Trọng điểm của EMA chính là giá cả cho nên đường giá của EMA luôn chậm hơn. Cho nên, nếu các trader đợi khi EMA cắt nhau mới vào lệnh thì giá đã chạy 1 đoạn rồi.

Chính vì thế, theo quan điểm của cá nhân thì tôi cho rằng đây không phải là phương án án toán tốt để lựa chọn giao dịch.

– Giao dịch EMA kết hợp 1 số chỉ báo, công cụ khác

Bất kỳ một chỉ báo nào cũng không hoàn hảo và chính xác hoàn toàn. Bạn luôn phải chấp nhận rằng EMA cũng tồn tại những rủi ro nhất định. Vì vậy, thay vì sử dụng một chỉ báo EMA, các nhà đầu tư có thể kết hợp thêm các chỉ báo khác để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Kết hợp cùng chỉ báo nào là do quyết định của từng trader. Tuy nhiên, vì EMA sẽ hoạt động như là 1 đường kháng cự/ hỗ trợ. Nên nếu áp dụng cùng các chỉ báo động lượng như MACD, RSI bạn sẽ tìm được 2 thông tin như: xu hướng tương lai là gì và xu hướng này sắp kết thúc hay chưa.

Kết luận

Như vậy là những thông tin về EMA là gì, đặc điểm của đường EMA, công thức tính EMA, so sánh EMA và SMA cũng như cách thức giao dịch với đường EMA đã được chúng tôi tổng hợp lại và cung cấp cho bạn ở bài viết trên rồi. Hy vọng rằng thông qua chỉ báo này, nó sẽ góp phần giúp các nhà đầu tư khẳng định thêm những phán đoán của mình và đặt lệnh hiệu quả.